Tin tức

Australia ban hành quy định hạn chế lừa đảo qua điện thoại

(VOVTV) - Hành vi lừa đảo qua điện thoại là một vấn nạn ở nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ gây ra nhiều thiệt hại về tiền bạc mà còn xâm phạm quyền riêng tư. Để làm giảm bớt các hành vi này, bắt đầu từ hôm nay, Australia trao thêm nhiều quyền cho các cơ quan chức năng và buộc các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông phải nhiều trách nhiệm hơn trong vấn nạn này.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
12/07/2022 09:43

Bộ trưởng truyền thông Australia Michelle Rowland hôm nay ra thông báo cho biết, bắt đầu từ hôm nay, dưới các quy định mới do Liên minh Viễn thông ban hành, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông phải xác định danh tính, truy vết và ngăn chặn các hành vi lừa đảo qua điện thoại. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng phải công khai thông tin và hỗ trợ người sử dụng dịch vụ kiểm soát và báo cáo các hành vi lừa đảo qua điện thoại, chia sẻ các thông tin về các hành vi này với các nhà cung cấp dịch vụ điện thọai khác và báo cáo về danh tính những đối tượng này tới các cơ quan chức năng.

Bộ trưởng Michelle Rowland cho hay, việc lần đầu tiên trao quyền cho các cơ quan chức năng và buộc các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông có trách nhiệm quản lý chặt chẽ hơn đối với các hành vi lừa đảo qua điện thoại sẽ hạn chế hành vi này và giảm thiệt hại cho người dân.

Lua dao qua dien thoai dang ngay cang pho bien tai Australia. Nguon GLENN HUNT.png

Ảnh minh họa

Vào cuối tháng 6/2022, một quy định mới về chống lừa đảo cũng vừa có hiệu lực tại Australia khi yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng các yếu tố đa xác thực trước khi chấp thuận các giao dịch rủi ro cao của khách hàng.

Australia đang nỗ lực kiểm soát các hành vi lừa đảo qua điện thoại khi hành vi này ngày càng trở nên phổ biến và gây nhiều thiệt hại cho người dân. Theo số liệu của Scamwatch, chỉ tính riêng trong năm 2021, có tới 67.000 tin nhắn lừa đảo đã được báo cáo. Trong khi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho hay, người dân nước này đã thiệt hại 2 tỷ AUD trong năm 2021 vì các hành vi lừa đảo qua điện thoại, trong đó khoảng 10 triệu AUD thiệt hại qua các tin nhắn lừa đảo.

Theo quy định mới có hiệu lực ngày hôm nay, bất cứ đối tượng nào không tuân thủ các quy định này sẽ bị phạt và mức phạt có thể lên đến 250.000 AUD.

Ý kiến của bạn