Công nghệ

Apple ngăn chặn AirTag bị lợi dụng để theo dõi bí mật

(VOVTV) - Apple ngày 11/2 đã công bố cập nhật phần mềm cho AirTag, thiết bị có kích thước bằng đồng xu, nhằm ngăn chặn nguy cơ chúng được sử dụng để bí mật theo dõi người khác thay vì mục đích thiết kế ban đầu.

11/02/2022 16:21

Ra mắt vào đầu năm ngoái, AirTag được thiết kế để gắn vào những vật dụng dễ thất lạc như ví, chìa khóa... và thiết bị này được đồng bộ hóa không dây với các thiết bị iPhone, iPad hoặc iPod Touch để phát đi tín hiệu giúp người dùng có thể tìm thấy đồ vật mà chúng được gắn cùng.  

Việc Apple cập nhật phần mềm cho AirTag là rất cần thiết khi có những báo cáo về việc AirTag được sử dụng cho những mục đích phi đạo đức, chẳng hạn như bị gắn bí mật vào một chiếc ô tô để sau đó lấy cắp thông tin di chuyển của chủ xe. 

Apple cho biết họ đã làm việc với cảnh sát và các bộ phận an ninh để ngăn chặn hành vi lạm dụng liên quan đến thiết bị này.

Apple ngăn chặn AirTag bị lợi dụng để theo dõi bí mật  - Ảnh 1.

Apple ngày 11/2 đã công bố cập nhật phần mềm cho AirTag. Ảnh: Reuters

Theo Apple, trong tương lai, các mẫu iPhone mới hơn sẽ được trang bị tính năng cảnh báo chủ sở hữu về sự xuất hiện của một phụ kiện không xác định khi điện thoại thông minh phát hiện thiết bị AirTag không xác định trong tầm hoạt động. 

Phần mềm AirTag đang được cập nhật sẽ hiển thị cảnh báo khi sử dụng lần đầu tiên, với nội dung khuyến cáo bằng nhiều ngôn ngữ rằng việc theo dõi người khác mà không có sự đồng ý của họ là hành vi phạm tội và Apple sẽ chia sẻ danh tính của chủ sở hữu với cảnh sát khi được yêu cầu.

Apple cho biết họ đang cải tiến để iPhone xác định vị trí AirTag chính xác hơn giúp mọi người tìm thấy các thiết bị có gắn AirTag mà chưa xin phép. Hãng khẳng định phương châm là AirTag được thiết kế để giúp mọi người xác định vị trí đồ đạc cá nhân, không phải để theo dõi người hoặc tài sản của người khác. Apple lên án mọi hành vi sử dụng vì mục đích gây hại đối với các sản phẩm của Apple.

Cuối năm ngoái, Apple đã phát hành phần mềm để những người sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành Android có thể phát hiện xem có thiết bị gắn AirTag ở gần hay không.

Ý kiến của bạn