Công nghệ

Apple có thể 'thổi bay' 16 tỷ USD của Google, Facebook và Snap

Thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple đã khiến cho hàng loạt ông lớn công nghệ phải lao đao.

04/05/2022 10:22

Theo phân tích từ công ty quản lý dữ liệu Lotame, các thay đổi về quyền riêng tư của Apple có thể sẽ làm giảm gần 16 tỷ USD tổng doanh thu của Meta, YouTube, Snap và Twitter trong năm nay.

Được Apple giới thiệu vào tháng 4/2021, tính năng App Tracking Transparency buộc các nhà phát triển ứng dụng phải xin phép người dùng trước khi có thể theo dõi họ trên các ứng dụng và trang web khác.

Sau khi tính năng trên được triển khai, phần lớn người dùng đã lựa chọn không bị theo dõi. Chính điều này đã khiến cho các nền tảng công nghệ và nhà quảng cáo gặp khó khăn trong việc hiển thị thông tin đến đối tượng mục tiêu.

Apple có thể 'thổi bay' 16 tỷ USD của Google, Facebook và Snap - Ảnh 1.

Tính năng App Tracking Transparency được Apple triển khai từ tháng 4/2021 nhằm gia tăng quyền riêng tư cho người dùng. Ảnh: Business Insider

Theo báo cáo mới nhất từ Meta, trong quý I/2022, lợi nhuận của công ty chỉ đạt 7,5 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 7% lên mức 27,9 tỷ USD. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu cách đây một thập kỷ.

Theo Business Insider, tỷ lệ người dùng các ứng dụng mạng xã hội cho phép theo dõi rất thấp. Với ít dữ liệu theo dõi có sẵn từ các nguồn của bên thứ ba, Meta khó có thể tiếp cận các đối tượng cụ thể và đánh giá mức độ hiệu quả của quảng cáo.

Các giám đốc cấp cao tại Meta đang kế hoạch để giảm thiểu tác động từ chính sách quyền riêng tư của Apple. Về lâu dài, Meta sẽ phát triển trí tuệ nhân tạo và máy học, cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người có ít dữ liệu được cá nhân hóa hơn.

Trong buổi họp công bố báo cáo thu nhập hồi đầu tháng, CEO Snap Evan Spiegel cho biết rằng quý đầu tiên "khó khăn hơn dự kiến". Điều này phản ánh tác động trực tiếp từ những thay đổi về chính sách của Apple. Doanh thu của công ty tăng 38% lên 1,06 tỷ USD, thấp hơn con số 1,07 tỷ USD mà các nhà phân tích đã ước tính. Snap cũng báo cáo khoản lỗ ròng lớn hơn dự kiến là 359,6 triệu USD.

Google của Alphabet được kỳ vọng sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn so với các đối thủ. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty phụ thuộc nhiều hơn vào những gì mọi người nhập vào hộp tìm kiếm. Hãng cũng có rất nhiều dữ liệu về nhóm người dùng đã đăng nhập trên các dịch vụ như YouTube, Gmail và Chrome.

Apple có thể 'thổi bay' 16 tỷ USD của Google, Facebook và Snap - Ảnh 2.

Thay đổi về chính sách của Apple đã khiến hàng loạt ông lớn công nghệ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh (Ảnh: Business Insider).

Tuy vậy, Google cũng không thoát khỏi ảnh hưởng này. Về tổng thể, doanh thu của Alphabet đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng doanh số quảng cáo của YouTube lại giảm mạnh.

Twitter cũng bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của Apple. Doanh thu của công ty đã tăng 16% lên 1,2 tỷ USD trong quý đầu tiên. Con số này khá ấn tượng nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo 19% trước đó.

Dĩ nhiên, vẫn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ lớn. Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã khiến hàng loạt doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động ở Nga, bao gồm cả việc quảng cáo cho người tiêu dùng ở đó. Bên cạnh đó, sự bùng nổ về lượng người dùng của nền tảng TikTok cũng khiến cho các nhà quảng cáo tìm kiếm hướng đi mới.

Ý kiến của bạn