Công nghệ

Apple bị kiện vì phát ngôn của Tim Cook

Apple đã bị một nhóm cổ đông khởi kiện sau khi CEO Tim Cook có những phát biểu không chính xác về thị trường Trung Quốc năm 2018.

08/11/2020 15:28

Hôm 4/11, Yvonne Gonzalez Rogers, Thẩm phán Toàn án quận Mỹ ở Bắc California, cho biết vừa thụ lý đơn kiện từ các cổ đông Apple thuộc một quỹ hưu trí tại Anh. Nhóm này đã nộp đơn kiện về bình luận của Cook vào ngày 1/11/2018. Khi đó, người đứng đầu Apple đã nói rằng công ty đang đối mặt với áp lực bán hàng ở một số thị trường mới nổi, nhưng "không xếp Trung Quốc vào nhóm đó".

Apple bị kiện vì phát ngôn của Tim Cook - Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Apple sau đó vài ngày đã thông báo cho chuỗi cung ứng hạn chế sản xuất. Ngày 2/1/2019, công ty bất ngờ hạ mức dự báo doanh thu tới 9 tỷ USD, một phần đổ lỗi cho căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung. Đây cũng là lần đầu tiên Apple hạ mức doanh thu của mình kể từ 2007. Cổ phiếu của hãng sau đó giảm 10%, khiến hơn 74 tỷ USD bốc hơi.

Trong một quyết định dài 23 trang, Rogers cho biết các cổ đông cáo buộc "một cách chính đáng" rằng những tuyên bố của Cook khi phân tích về Trung Quốc là sai và gây hiểu lầm. Theo nữ thẩm phán này, Cook dường như chưa nắm được cụ thể về "những dấu hiệu đáng lo ngại" ở Trung Quốc, nhưng "thật khó tin" nếu như CEO Apple hoàn toàn không biết gì.

Phía đơn kiện nhấn mạnh họ đã có những "suy luận kỹ lưỡng" rằng Cook biết về những rủi ro khi thảo luận về Trung Quốc. Do đó, thực tế Cook đã không hành động một cách ngây thơ hoặc chỉ sơ suất khi phát biểu.

Trước đây, Tim Cook từng đề cập đến vấn đề này khi nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy công ty lừa dối, hoặc có ý định lừa dối các cổ đông. Hiện Apple chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ kiện.

Ý kiến của bạn