Tin tức

Áo thi đấu của Maradona có giá cao kỷ lục

(VOVTV) - Ngày 4/5, chiếc áo cố siêu sao bóng đá Diego Maradona mặc trong chiến thắng lịch sử của Argentina trước đội tuyển Anh tại tứ kết World Cup 1986 đã được trả mức giá lên tới 7,1 triệu bảng Anh (khoảng 9,3 triệu USD) tại buổi đấu giá ở London (Anh) do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức.

Tác giả PV / VOVTV
05/05/2022 09:06

Chiếc áo mà Diego Maradona mặc khi ghi hai trong số những bàn thắng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá vừa được bán với giá 8,93 triệu đôla hôm qua 4/5, tạo kỷ lục mới về mức giá mà một món kỷ vật bóng đá từng bán được.

Đó là chiếc áo số 10 của đội tuyển bóng đá Argentina trong trận tứ kết World Cup 1986 với đội Anh ở Mexico.

Phút thứ 6 hiệp 2, ông đã đưa bóng vào lưới với bàn thắng về sau được gọi là "Bàn tay của Chúa". 4 phút sau đó, Maradona rê bóng từ giữa sân, vượt qua 5 cầu thủ Anh và thủ môn Anh ghi tiếp bàn thắng thứ 2 – bàn thắng được coi là đẹp nhất trong sự nghiệp của ông và thậm chí còn được coi là một trong những bàn thắng đẹp nhất lịch sử bóng đá.

Áo thi đấu của Maradona có giá cao kỷ lục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Tiền vệ đội Anh Steve Hodge có được chiếc áo của Maradona sau trận đấu khi hai người đổi áo, và tháng trước, đã thông báo sẽ đưa ra bán đấu giá sau 19 năm trưng bày tại bảo tàng bóng đá Anh.

Ông Bram Wachter, Phụ trách bộ sưu tập hiện đại, Sotheby's cho biết: "Steve Hodge đã để mất bóng vào chân Maradona và dẫn đến bàn thắng bàn tay của Chúa. Ông ấy sở hữu nó kể từ sau trận đấu đó và sau một thời gian tương đối dài, ông quyết định đã đến lúc bán chiếc áo và ông ấy liên hệ với chúng tôi, và thế là có cuộc bán đấu giá này".

Sau khi Maradona đột ngột qua đời vào cuối năm 2020, Hodge nhấn mạnh chiếc áo "không phải để bán" nhưng sau đó, ông đã đổi ý và mang ra bán. Danh tính của người mua được chiếc áo đấu của Maradona hiện chưa được tiết lộ.

Sau buổi đấu giá trực tuyến do Sotheby's tổ chức, người dân "xứ sở Tango" tỏ ra thất vọng do nhà sưu tập kỷ vật thể thao Marcelo Ordas – người Argentina duy nhất tham gia đấu giá tại sự kiện này – đã không thể giành được quyền sở hữu chiếc áo đấu lịch sử của Maradona. Trước đó, ông Ordas tuyên bố sẵn sàng trả giá 7 triệu USD cho chiếc áo gắn liền với bàn thắng "Bàn tay của Chúa".

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) Claudio Tapia đã bày tỏ thất vọng trước việc chiếc áo "mang tính biểu tượng nhất của Đội tuyển quốc gia Argentina" đã không thể được trưng bày tại phòng truyền thống của liên đoàn này.

Chiếc áo của Maradona đã phá vỡ kỷ lục về kỷ vật bóng đá trước đó là bản viết tay 14 trang bài phát biểu của nam tước người Pháp Pierre de Coubertin, cựu chủ tịch UB Olimpic quốc tế năm 1892, trong đó ông vạch ra tầm nhìn về tương lai của việc khôi phục Olimpic cổ đại và được coi là cương lĩnh của Olimpich hiện đại. Bản viết tay này bán được hơn 8.8 triệu đôla năm 2019.

Kỷ lục đấu giá cho trang phục thể thao là chiếc áo đấu của CLB New York Yankees, được mặc bởi huyền thoại bóng chày Mỹ Babe Ruth với mức giá 5,6 triệu USD cũng vào năm 2019. Trong khi đó, kỷ lục đấu giá áo đấu cầu thủ bóng đá trước đó thuộc về "Vua bóng đá" Pele khi chiếc áo mà huyền thoại người Brazil mặc trong trận chung kết World Cup 1970 được bán với giá hơn 157.000 bảng Anh (khoảng 180.000 USD), gấp ba lần mức giá kỳ vọng.

Maradona, người được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử qua đời tháng 11/2020 ở độ tuổi 60.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận