Tin tức

Anh: Ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ tranh đua ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng

(VOVTV) - Cựu Bộ trưởng Tài chính, ông Rishi Sunak và đương kim Ngoại trưởng Anh, bà Liz Truss đã chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và sẽ cạnh tranh để trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
21/07/2022 08:37

Theo kết quả vòng bỏ phiếu thứ 5 diễn ra trong chiều 20/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Rishi Sunak tiếp tục là người về nhất với 137 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Đương kim Ngoại trưởng Anh, bà Liz Truss bất ngờ vượt lên trên đối thủ chính là Bộ trưởng Ngoại thương, bà Penny Mordaunt với số phiếu là 113 phiếu, so với 105 phiếu của bà Mordaunt.

Với kết quả này, ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ đối mặt trong vòng bỏ phiếu quyết định cuối cùng của trên 170.000 đảng viên đảng Bảo thủ, dự kiến tổ chức từ cuối tháng 8/2022 cho đến hết ngày 2/9/2022. Trước mắt, ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ có phiên tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày thứ Hai, 25/7 rồi sau đó sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử với các đảng viên đảng Bảo thủ trong suốt tháng 8/2022.

Anh: Ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ tranh đua ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak và bà Liz Truss

Mặc dù là người dẫn đầu trong tất cả các vòng bỏ phiếu sơ loại của các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong 1 tuần qua nhưng cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được cho là sẽ gặp thách thức lớn trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, bởi những người lựa chọn là các đảng viên đảng Bảo thủ chứ không phải 358 nghị sĩ của đảng này.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng YouGov thực hiện ngay trong tối 20/7, ông Rishi Sunak sẽ gặp bất lợi lớn trước bà Liz Truss trong vòng bỏ phiếu của các đảng viên đảng Bảo thủ, với dự đoán là ông Sunak sẽ chỉ giành được 35% phiếu, so với 54% phiếu dành cho bà Liz Truss.

Trang web của đảng Bảo thủ cũng tiến hành một cuộc thăm dò dư luận riêng với các đảng viên đảng này và cũng cho ra kết quả tương tự, là bà Liz Truss sẽ chiến thắng ông Rishi Sunak với chênh lệch phiếu là 49% so với 42%.

Tuy nhiên, giới quan sát tại Anh đánh giá, bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo, chính phủ của đảng Bảo thủ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức lớn trong thời gian tới do sự sụt giảm uy tín nghiêm trọng với công chúng Anh. Các cuộc thăm dò dư luận tại Anh cũng cho thấy, nếu một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn được tổ chức vào thời điểm này, lãnh đạo của Công đảng đối lập là ông Keir Starmer sẽ dễ dàng đánh bại tất cả mọi chính trị gia của đảng Bảo thủ để đưa Công đảng lên nắm quyền.

Phát biểu trước Nghị viện Anh trong phiên chất vấn cuối cùng của Thủ tướng Anh Boris Johnson chiều 20/7, ông Keir Starmer cũng chỉ trích gay gắt chiến dịch bầu chọn lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đặc biệt là cá nhân Ngoại trưởng Liz Truss.

“Tôi nghĩ thông điệp mà cuộc đua lãnh đạo này của đảng Bảo thủ gửi đi là rất rõ ràng. Họ đã lôi chúng ta vào mớ hỗn độn này và không biết làm cách nào để thoát ra. Về bà Ngoại trưởng thì sao? Bà ấy đang phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan đến thành tích điều hành kinh tế của chính phủ này. Bà ấy nói rất rõ rằng chính phủ này không thể tiếp tục với các chính sách kinh tế hiện nay. Đây là lời của họ, từ những lãnh đạo tương lai của họ” - ông Keir Starmer nói.

Ý kiến của bạn