Tin tức

Anh: 7 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine COVID-19

Trong 30 trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca được ghi nhận ở Anh, có 7 người thiệt mạng.

03/04/2021 19:53

Ngày 3/4, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) tiết lộ, 7 người được tiêm vaccine COVID-19 do Oxford/AstraZeneca phát triển đã chết sau khi gặp hiện tượng đông máu. "Thật đáng buồn vì có 7 trong số 30 trường hợp bị đông máu tính đến ngày 24/3 đã thiệt mạng", MHRA cho hay.

MHRA cho biết họ ghi nhận 22 người bị huyết khối tĩnh mạch não và 8 trường hợp bị đông máu khác liên quan đến tiểu cầu trong tổng số 18,1 triệu triệu người đã được tiêm vaccine AstraZeneca.

Anh: 7 người chết vì đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều nước cho dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters

MHRA cho hay, tại Anh chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào tương tự ở những người được tiêm vaccine COVID-19 của BioNTech/Pfizer.

MHRA, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều cho biết không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca với nguy cơ gia tăng nguy cơ mắc chứng máu đông. WHO vẫn kêu gọi các nước nên tiếp tục sử dụng loại vaccine này.

Các nhà khoa học ở châu Âu từng cảnh báo về hiện tượng máu đông và lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Các báo cáo về sự cố tương tự đã khiến Pháp, Thụy Điển, Phần Lan, Canada và gần đây nhất là Đức khuyến cáo những người trẻ tuổi – đối tượng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này - nên tránh tiêm vaccine AstraZeneca. Ở Na Uy và Đan Mạch, vaccine do AstraZeneca phát triển vẫn bị đình chỉ.

Đến nay, vaccine COVID-19 do hãng AstraZeneca hợp tác phát triển với Đại học Oxford, Anh đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, trong đó có cả Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận