Tin tức

Ấn Độ khẳng định ngành dược của nước này là đáng tin cậy

(VOVTV) - Tuyên bố này được đưa ra sau khi có các thông tin cho rằng, hàng loạt trẻ em ở Uzbekistan tử vong sau khi uống một loại siro ho xuất xứ từ Ấn Độ.

Tác giả Phan Tùng/VOV New Delhi
30/12/2022 09:11

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29/12 khẳng định, ngành sản xuất dược phẩm của nước này là đối tác cung cấp đáng tin cậy cho thế giới. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có các thông tin cho rằng hàng loạt trẻ em ở Uzbekistan tử vong sau khi uống một loại siro ho xuất xứ từ Ấn Độ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ, đề nghị bình luận về vụ việc mới nhất liên quan tới các sản phẩm siro ho có xuất xứ từ Ấn Độ được cho là gây chết người, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết, ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đã là nhà cung cấp tin cậy cho các nước trên toàn thế giới.

“Ngành này tiếp tục cho ra các loại thuốc và các sản phẩm dược phẩm. Chúng tôi rất nghiêm túc khi xem xét khi các vụ việc này xảy ra. Tuy nhiên, không được bỏ qua quy trình”, ông Arindam Bagchi nói.

Ấn Độ khẳng định ngành dược của nước này là đáng tin cậy - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Marion Biotech ở Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: ANI

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, 18 trẻ em Uzbekistan đã tử vong sau khi sử dụng loại siro ho có tên là Dok1 Max do công ty dược Ấn Độ Marion Biotech, có trụ sở tại thành phố Noida, bang Uttar Pradesh sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo, cơ quan này sẽ hỗ trợ lãnh sự với các cá nhân phải đối mặt với các động thái pháp lý của chính phủ Uzbekistan vì liên quan tới vụ việc này. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, đã theo dõi vụ việc đáng tiếc này trên truyền thông.

Theo các nguồn tin của nhà chức trách Uzbekistan, 18 trẻ em tử vong trong vòng 2 tháng qua và được cho là có liên quan tới loại siro ho Dok1 Max. Phía Uzbekistan hiện chưa có liên lạc chính thức với Ấn Độ về vấn đề này. Đại sứ quán Ấn Độ tại Uzbekistan đã có cuộc làm việc với chính quyền sở tại, trong đó có cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia Uzbekistan để làm rõ các chi tiết.

Cơ quan quản lý dược của bang Uttar Pradesh và Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương của Ấn Độ hiện đã lập đoàn kiểm tra công ty Marion Biotech.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ, cơ quan quản lý dược bang Uttar Pradesh đã cấp phép cho Marion Biotech sản xuất thuốc ho Dok1 Max và các loại thuốc viên phục vụ mục đích xuất khẩu. Mẫu siro ho của công ty này đã được gửi tới phòng thí nghiệm kiểm tra thuốc ở Chandigarh để đánh giá chất lượng./.

Ý kiến của bạn