Khám phá

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi

(VOVTV) - Đại dịch Covid-19 bùng phát, khách du lịch giảm đáng kể đã ảnh hưởng lớn tới làng nghề tranh giấy Papyrus 5.000 năm tuổi ở Ai Cập. Mặc dù vậy, người dân làng giấy cói Al-Qaramus, tỉnh Sharqiyah, Ai Cập vẫn cố gắng duy trì chờ ngày du lịch phục hồi.

Tác giả Ngọc Thạch / VOV Cairo
30/01/2022 12:42

Làng Al-Qaramus nằm ở vùng châu thổ sông Nile, cách thủ đô Cairo khoảng 80km về phía Bắc là trung tâm sản xuất giấy cói lớn nhất và duy nhất ở Ai Cập. Giấy Papyrus từng được người Ai Cập cổ đại sử dụng làm giấy viết và ngày nay được các nghệ sĩ sử dụng để viết chữ tượng hình, thư pháp Ả-rập và vẽ tranh. 

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Một góc của phòng tranh giấy vẽ tay của các nghệ nhân Ai Cập ở chợ Khan Khalili. Ảnh: Ngọc Thạch

Các hình vẽ trên tranh giấy Papyrus được sử dụng làm món quà lưu niệm cho khách du lịch và trở nên nổi tiếng. Người dân nơi đây bao đời nay sống bằng trồng cói và làm giấy. Bởi sản phẩm du lịch truyền thống này rất ăn khách. Nhưng 2 năm đại dịch bùng phát, làng nghề trở nên hưu quạnh, các cửa hàng, các nhà xưởng đóng cửa im lìm. Hiếm hoi lắm mới có hai ba nhà xưởng vẫn duy trì hoạt động.

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Bãi cói ở làng Al-Qaramus Ai Cập. Ảnh: Ngọc Thạch

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Cây cói là nguyên liệu làm giấy papyrus của người Ai Cập cổ. Ảnh: Ngọc Thạch

Anh Ibrahim làng Al-Qaramus tâm sự: "Như anh thấy đấy không một bóng khách du lịch nên gần như tất cả không ai có việc và nhiều xưởng không hoạt động. Chúng tôi vẫn sản xuất nhưng chỉ bán được ở một số khu du lịch như Sharm Sheikh, Hurganda. Cũng khó khăn lắm nhưng chúng tôi không bỏ nghề".

Mặc dù vậy, người dân trong làng vẫn tin ngành du lịch sẽ sớm phục hồi, khách du lịch trở lại và làng cói lại sôi động như trước. Chính vì vậy, một số xưởng vẫn nhộn nhịp tiếng đập, cắt cói để làm giấy cung cấp cho một số khu du lịch, cửa hàng tranh ở Cairo hay gom hàng chờ ngày du lịch hồi phục. Với người dân nơi đây cây cói đã nuôi sống họ bao đời nay và hoạt động là để duy trì nghề mà tổ tiên để lại.

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi - Ảnh 4.

Cửa hàng tranh giấy ở chợ cổ ở thủ đô Cairo vẫn mở cửa chào đón du khách. Ảnh: Ngọc Thạch

Anh Abdalah và những thanh niên ở xưởng papyrus trong làng Al-Qaramus hào hứng nói: “Đây là làng nghề truyền thống lâu đời vì thế không bao giờ chúng tôi để nó thất truyền mà còn thúc đẩy nó phát triển. Chúng tôi tin khách du lịch sẽ sớm quay trở lại”.

Ai Cập: Nỗ lực giữ nghề tranh giấy 5.000 năm tuổi - Ảnh 5.

Khách du lịch trong và ngoài nước vẫn tập nập tới chợ cổ Khan Khalili giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Thạch

Chưa bao giờ làng tranh Al-Qaramus ảm đạm như bây giờ. Nhưng dù phải nhọc nhằn mưu sinh và tìm mối bán trong bối cảnh dịch Covid-19, người làm tranh Papyrus vẫn lạc quan và phát triển nghề, đưa nơi đây trở thành điểm nhấn về du lịch làng nghề ở Ai Cập.

Ý kiến của bạn