Tin tức

Ai Cập kết luận tàu Ever Given mắc cạn hoàn toàn do lỗi thuyền trưởng

Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez của Ai Cập (SCA) tuyên bố vụ tàu chở hàng Ever Given mắc cạn trong 6 ngày cuối tháng 3 hoàn toàn là do lỗi của thuyền trưởng.

31/05/2021 11:40

Phát biểu trước báo giới ngày 30/5, ông al-Sayed Shuaisha, người đứng đầu nhóm điều tra của SCA, cho biết mọi dữ liệu từ hộp đen đều cho thấy các nhân viên hướng dẫn của SCA không phạm sai lầm nào. Sự cố là do lỗi của thuyền trưởng tàu Ever Given, khi người này đã không kiểm soát được con tàu, trong khi ba tàu hàng trước đó đều qua lại an toàn, không gặp bất kỳ sự cố nào.

Ông Shuaisha đã cho công bố thông tin chi tiết hơn về quá trình tàu Ever Given mắc cạn. Cụ thể, con tàu này đã liệng sang trái, sang phải rồi đâm vào bờ của kênh đào Suez và mắc kẹt. Thuyền trưởng đã 8 lần phát tín hiệu điều hành chỉ trong vòng 12 phút - hành động quá gấp gáp khi cố tìm cách đưa tàu trở lại trạng thái bình thường.

Ai Cập kết luận tàu Ever Given mắc cạn hoàn toàn do lỗi thuyền trưởng - Ảnh 1.

Tàu Ever Given tại thời điểm bị mắc cạn. Ảnh: DPA

Tòa án Kinh tế tỉnh Ismailia của Ai Cập ngày 29/5 đã hoãn phiên điều trần liên quan đến vụ kiện đòi bồi thường SCA khởi xướng đối với chủ sở hữu tàu vận chuyển container Ever Given, đồng thời ra phán quyết tiếp tục giữ siêu tàu dài 400m này ở Kênh đào Suez.

Làm rõ bên nào có lỗi trong vụ tàu mắc cạn là điểm then chốt nhất để xử lý yêu cầu bồi thường hiện nay. Ai Cập đang đòi chủ tàu bồi thường thiệt hại 550 triệu USD. Về phần mình, luật sư đại diện cho công ty Shoei Kisen Kaisha (Nhật Bản), chủ tàu Ever Given, cho rằng lỗi thuộc về SCA, khi nhân viên của cơ quan này cho phép tàu di chuyển vào kênh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, xuất hiện bão cát lớn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận