Tin tức

99% ca nhiễm virus ở Tokyo là biến chủng Omicron

(VOVTV) - Cùng với số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng chóng mặt trong tuần trên toàn Nhật Bản, thủ đô Tokyo lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua vượt mốc trên 12.000 ca nhiễm mới trong một ngày, trong đó dữ liệu được đưa ra có tới trên 99% là mắc biến chủng Omicron.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
26/01/2022 12:09

Theo chuyên gia của Tokyo, biến chủng Omicron là nguyên nhân chính gây số ca nhiễm tăng đột biến trong thời gian qua. Số liệu này được đưa ra dựa trên kết quả tổng hợp của Trung tâm nghiên cứu an toàn y tế Tokyo với đối tượng 4640 ca nhiễm virus, có tới 4221 ca nhiễm biến chủng mới Omicron, còn lại 380 ca khó đưa ra kết luận. Như vậy số ca nhiễm đã chuyển gần như hết từ biến thể Delta sang Omicron.

Làn sóng lây nhiễm thứ 6 này tại Nhật Bản có tốc độ nhanh khủng khiếp hơn rất nhiều so với làn sóng thứ 5 xảy ra vào mùa Hè năm ngoái. Hiện số người đang theo dõi tại nhà lên tới hơn 30.000 người.

covidjapan_reuters-1628328525537_1628331619053.jpeg

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Reuters

Trong số ca nhiễm của Tokyo có tới gần 65% số ca không rõ lịch sử di chuyển của mình. Đây cũng là một nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng vọt và không thể kiểm soát.

Để giảm lây nhiễm, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản đã có những điều chỉnh và đưa ra biện pháp cụ thể. Trên nguyên tắc, tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho những đối tượng đã tiêm mũi 2 được 8 tháng, nhưng Bộ Y tế và Lao động hướng dẫn sẽ giảm thời gian xuống còn 7 tháng và để các địa phương sẽ có những quyết định tùy theo tình hình. Theo đó, hơn một nửa số quận của Tokyo sẽ rút ngắn thời gian xuống còn 6 tháng để thúc đẩy tốc độ tiêm mũi bổ sung.

Chính phủ cũng đã chỉ thị cho chính quyền địa phương đang áp dụng biện pháp tăng cường đặc biệt phòng ngừa lây nhiễm cung cấp xét nghiệm virus miễn phí, ngay cả trong trường hợp người yêu cầu xét nghiệm không có triệu chứng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang cung cấp xét nghiệm miễn phí cho những người không thể tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, xét nghiệm miễn phí dành cho những người không có triệu chứng lây nhiễm virus.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận