Tin tức

9 tháng tù giam cho đối tượng giả danh cán bộ Quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VOVTV) - Sáng ngày 14/1, Tòa án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên toàn xét xử sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Văn Thuyết, sinh năm 1997, thường trú tỉnh Thanh Hóa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Tác giả Nam Trang / VOV Tây Nguyên
14/01/2021 16:21

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3 đến tháng 7/2020, bị cáo Mai Văn Thuyết đã giả danh là cán bộ của Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk và cán bộ của Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Đắk Lắk) để gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thông báo sắp có đoàn kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh muốn không bị kiểm tra thì phải đưa tiền cho bị cáo Thuyết bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản ở ngân hàng.

9 tháng tù giam cho đối tượng giả danh cán bộ Quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử bị cáo Mai Văn Thuyết

Trước khi gọi điện cho doanh nghiệp, bị cáo Thuyết tra cứu trên mạng Google để tìm kiếm thông tin về các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và tìm hiểu về yêu cầu tiêu chuẩn để được cấp các loại giấy phép về phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh an toàn thực phẩm; tem nhãn mác.

Sau đó, bị cáo giả danh là cán bộ Quản lý thị trường hoặc là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk gọi điện thoại đến một số doanh nghiệp trên địa bàn thông báo về hoạt động kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến nhãn mác hàng hóa, hóa đơn chứng từ hàng hóa, an toàn thực phẩm… Tiếp đó bị cáo ngỏ ý đứng ra dàn xếp để đoàn không kiểm tra, nhưng doanh nghiệp phải chi một khoản tiền "trà nước", số tiền này được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng.

Với phương thức, thủ đoạn phạm tội vừa nêu, từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020, Thuyết đã thực hiện 10 vụ lừa đảo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chiếm đoạt được tổng số tiền là 30 triệu đồng.

Từ những hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Mai Văn Thuyết 9 tháng tù giam.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận