Tin tức

7 người tại viện dưỡng lão Na Uy tiêm đủ vaccine vẫn mắc COVID-19 sau 2 tháng

Vụ việc đã khiến các chuyên gia và quan chức y tế Na Uy ngạc nhiên vì phạm vi lây nhiễm của ổ dịch mới này xảy ra đối với những người đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19 và được cho là an toàn trước virus SARS-CoV-2.

09/04/2021 20:35

Theo đài Sputnik, bảy người được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 tại viện dưỡng lão Jessheim (thành phố Ullensaker) đã nhận chẩn đoán mắc COVID-19. Bên cạnh đó, 5 nhân viên và 2 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân trên cũng bị nhiễm trong ổ dịch mới.

Người đứng đầu cơ quan y tế thành phố Laurence Jary-Vattøy đã rất kinh ngạc khi nhiều người được tiêm chủng đầy đủ vẫn mắc COVID-19.

7 người tại viện dưỡng lão Na Uy tiêm đủ vaccine vẫn mắc COVID-19 sau 2 tháng - Ảnh 1.

Các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành, ngoại trừ vacicne Johnson & Johnson, đều được yêu cầu tiêm đủ hai liều nhằm hiệu quả trước virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV 2, ông Jary-Vattøy cho biết: “Chúng tôi rất đỗi kinh ngạc vì nhiều người được chẩn đoán mắc COVID-19 dù đã tiêm phong đầy đủ. Họ được chẩn đoán nhiễm virus hai tháng sau khi tiêm liều thứ hai”.

Mặc dù ca lây nhiễm đầu tiên tại viện dưỡng lão được phát hiện vào tối lễ Phục sinh song đội ngũ truy tìm dấu COVID-19 tại Ullensaker vẫn chưa thể tìm ra đầu mối lây nhiễm của ổ dịch này.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Jary-Vattøy xác nhận 3 trong số 7 bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhiễm biến thể virus Nam Phi và Brazil. Tuy nhiên, vị chuyên gia không chỉ ra mối liên hệ giữa hiệu quả vaccine ngừa COVID-19 và mức độ nguy hiểm của các biến thể virus mới.

Việc phát hiện ổ dịch mới xảy ra trong bối cảnh mức độ lây nhiễm ở Ullensaker tương đối cao, buộc giới chức phải ban hành lệnh cấm đến thăm tất cả các cơ sở chăm sóc người già và viện dưỡng lão trong thành phố.

Viện Y tế Công cộng Quốc gia (FHI) nhấn mạnh trước đây chưa từng ghi nhận một đợt bùng phát bệnh dịch nào ở những người đã tiêm chủng với phạm vi tương tự như ở Ullensaker.

Theo dữ liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến chiều 9/4, Na Uy ghi nhận 101.960 ca mắc COVID-19, trong đó có 684 trường hợp tử vong.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận