Khám phá

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách

100 năm trước, các quốc gia hùng mạnh nhất hành tinh đang ở giữa Thế chiến I. Khoảng 17 triệu binh lính và dân thường thiệt mạng do hậu quả của cuộc xung đột kéo dài 4 năm.

08/01/2021 09:21

Mặc dù không có ai từng chiến đấu trong thời Thế chiến I vẫn còn sống cho đến ngày nay, nhưng bạn có thể ghé thăm nhiều địa điểm từ thời kỳ chết chóc này trong lịch sử.

Kể từ năm 2014, nhiều sự kiện đã được tổ chức tại các chiến trường khắp châu Âu, tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm. Khách du lịch có thể đến thăm những địa điểm này và tận mắt chứng kiến nơi diễn ra cuộc chiến tranh hiện đại đầu tiên trên thế giới.

Vụ ám sát Franz Ferdinand

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 1.

Địa điểm Franz Ferdinand bị ám sát

Mặc dù không phải là chiến trường, nhưng nơi Franz Ferdinand bị ám sát ở Sarajevo, nay là một phần thuộc Bosnia và Herzegovina là một địa điểm quan trọng trong lịch sử Thế chiến thứ I.

Việc một người theo chủ nghĩa dân tộc Serbia giết chết tướng quân Áo-Hung và vợ ông là sự kiện khiến căng thẳng âm ỉ ở châu Âu bùng phát thành chiến tranh toàn diện. Tìm cách trừng phạt Serbia, đất nước bị cho rằng đã ra lệnh ám sát, Đế quốc Áo-Hung đã lên kế hoạch tấn công với sự giúp đỡ của Đức.

Hai quốc gia hùng mạnh biết rằng Nga sẽ viện trợ cho Serbia và một khi Nga tham gia, các đồng minh của họ, bao gồm cả Pháp và Anh, cũng sẽ tham gia vào cuộc xung đột.

Cây cầu Latinh, nơi xảy ra vụ ám sát, vẫn sừng sững ở Sarajevo. Ngôi nhà của tên sát thủ, Gavrilo Princip được biến thành bảo tàng nhưng nó đã bị phá hủy trong Chiến tranh Balkan vào đầu những năm 1990.

Vimy Ridge

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 2.

Vimy Ridge Memorial Canada - một tượng đài cao chót vót, có thể được nhìn thấy từ cách xa hàng cây số

Trận chiến Vimy Ridge là một phần của cuộc tấn công lớn hơn của quân Đồng minh được gọi là Trận chiến Arras. Arras đã đánh dấu một sự thay đổi trong chiến thuật mà cuối cùng giúp quân Đồng minh giành được ưu thế trên đất Pháp.

Có rất nhiều thứ để tham quan ở đây, đặc biệt là ở khu vực Vimy Ridge, như Vimy Ridge Memorial Canada - một tượng đài cao chót vót, có thể được nhìn thấy từ cách xa hàng cây số.

Chiến trường cũng có những hố đạn pháo có thể nhìn thấy rõ ràng. Du khách có thể tham gia các chuyến tham quan địa đạo Grange, nơi được quân Đồng minh đào và sử dụng trong trận chiến.

Chiến trường Passchendaele

Trận Passchendaele, còn được gọi là Trận Ypres lần thứ 3 vì đây là lần thứ 3 trong 3 năm, Đức chiến đấu chống lại Đồng minh tại vùng đặc biệt này của Flanders, Bỉ.

Trong trận chiến kéo dài hơn 3 tháng đó, quân Đồng minh cố gắng - và cuối cùng đã thành công - để loại bỏ quân đội Đức khỏi vùng đất cao gần thành phố Ypres. Giống như hầu hết các trận đánh lớn trong cuộc chiến, cuộc đối đầu năm 1917 này đã khiến hàng trăm nghìn người thương vong cho cả hai bên.

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 3.

Chiến trường Passchendaele

Du khách đến thăm địa điểm này và các địa điểm chiến đấu khác xung quanh Ypres thường dừng lại ở Cổng Menin, một đài tưởng niệm lớn tưởng niệm hơn 50.000 binh sĩ từ các nước thuộc Khối thịnh vượng chung đã mất tích trong cuộc giao tranh và không bao giờ được tìm thấy. Cổng bao gồm một sảnh lớn ngoài trời có khắc tên của những người mất tích. Gần 12.000 binh sĩ của Khối thịnh vượng chung được chôn cất tại Nghĩa trang Tyne Cot, gần Passchendaele.

Verdun

Trận chiến Verdun kéo dài gần như suốt năm 1916. Trong cuộc đối đầu kéo dài 303 ngày, quân Đức và Pháp đã đối đầu trong một trận chiến cực kỳ tốn kém. Mặc dù không ai chắc chắn chính xác có bao nhiêu người thiệt mạng hoặc bị thương tại Verdun vào năm 1916, các học giả ước tính rằng, tổng số thương vong là gần 1 triệu người.

Các lực lượng Pháp đã có thể đẩy lùi cuộc tấn công của quân Đức, nhưng trận chiến ít nhiều rơi vào bế tắc vì không bên nào có thể giành được lợi thế đáng kể trong cuộc chiến nói chung.

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 4.

Các miệng hố bom đạn vẫn còn nhìn thấy trên chiến trường

Các miệng hố bom đạn vẫn còn nhìn thấy trên chiến trường. Nhiều đài tưởng niệm, bao gồm cả tòa nhà được gọi là Ossuary chứa hài cốt của hơn 100.000 binh sĩ, nằm rải rác khắp khu đất rộng lớn, nơi hầu hết các cuộc giao tranh đã diễn ra. Du khách cũng có thể khám phá các pháo đài như pháo đài Douaumont và pháo đài Vaux.

Những công trình kiến trúc này, được xây dựng trong cuộc chiến với Phổ vào thế kỷ 19, đã cũ kỹ khi quân Đức tấn công vào năm 1916.

Chiến trường Somme

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 5.

Chiến trường Somme

Trận Somme do một đội quân Đồng minh tổ chức, những người đang cố gắng phá vỡ phòng tuyến của quân Đức. Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh, Winston Churchill được cho là đã chỉ trích cách diễn ra trận chiến vào năm 1916.

Thậm chí ngày nay, các nhà sử học vẫn chưa thống nhất về sự thành công của trận chiến, tính hiệu quả của chiến thuật hay có cần thiết phải hy sinh quá nhiều nhân mạng (trận giao tranh đã khiến hơn 1 triệu người thương vong).

Đây cũng là nơi đã diễn ra các sự kiện quan trọng kỷ niệm 100 năm trận chiến này nổ ra. Du khách có thể chọn đến đây để bày tỏ lòng thành kính trong lễ kỷ niệm.

Bán đảo Gallipoli

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 6.

Chiến trường Gallipoli

Không phải mọi trận chiến lớn trong Thế chiến I đều diễn ra ở Tây Âu. Đế chế Ottoman (nay được gọi là Thổ Nhĩ Kỳ), một trong những đồng minh hùng mạnh nhất của Đức, đang cố gắng giành lãnh thổ ở Trung Đông.

Trong một động thái mà họ hy vọng sẽ mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến, Vương quốc Anh quyết định tấn công người Ottoman bằng cách xâm lược Bán đảo Gallipoli, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Quân đội từ Úc và New Zealand (được gọi là ANZAC) đã tham gia hầu hết các cuộc giao tranh trong trận chiến này.

Họ đã không thể đánh bật quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các công sự của mình và cuối cùng phải rút khỏi phòng tuyến sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Ngày nay, chiến trường Gallipoli là một phần của vườn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Những con đường và lối mòn được đánh dấu dẫn đến các đài tưởng niệm quá khứ và có 50 nghĩa trang trong khu vực chôn cất người thương vong trong trận chiến. Trung tâm mô phỏng Gallipoli, mở cửa vào năm 2012, là một bảo tàng giúp du khách có được góc nhìn từ cả hai phía của trận chiến.

Belleau Wood

Belleau Wood là nơi diễn ra trận chiến năm 1918, nơi quân đội Mỹ có thể đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Đức. Trận chiến là một phần trong nỗ lực cuối cùng của Đức nhằm đẩy lùi quân đồng minh trước khi quân đội Mỹ có thể được triển khai đầy đủ ở mặt trận phía Tây.

Trận chiến đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ có thể đẩy lùi các cuộc tấn công lặp lại trong vài ngày, đôi khi phải dùng đến chiến đấu tay đôi. Cuối cùng họ buộc quân Đức phải rút lui. Có thương vong nặng nề cho cả hai bên.

7 địa danh khét tiếng trong Thế chiến thứ I trở thành điểm du lịch hút khách - Ảnh 7.

Chiến trường Belleau Wood

Ngày nay, Belleau Wood vẫn mang những vết "sẹo" từ cuộc giao tranh diễn ra gần một thế kỷ trước. Trận địa nằm phía trên Nghĩa trang Mỹ Aisne Marne. Ngoài tàn tích của các chiến hào, hố đạn pháo và các di tích được thu hồi từ khu vực này, còn có một đài tưởng niệm những người lính đã chiến đấu ở Belleau. Nó được dựng lên bởi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Một tượng đài tương tự khác có thể được tìm thấy ở Chateau Thierry gần đó.

Ý kiến của bạn