Đời sống

6 lọ thuốc hiếm cứu bệnh nhân ngộ độc Botulinum do WHO viện trợ đã về đến TP.HCM

Tối 24/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin, 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP.HCM để kịp thời điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulinum.

25/05/2023 07:16

Trước đó, chiều 23/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã làm việc trực tiếp với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội và đề nghị hỗ trợ thuốc điều trị ngộ độc Botulinum cho Việt Nam.

Ngay sau đó, WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent cho các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM.

Cục Quản lý dược phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam kịp thời tiếp nhận 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ và đưa về TP.HCM trong ngày 24/5.

6 lọ thuốc hiếm cứu bệnh nhân ngộ độc Botulinum do WHO viện trợ đã về đến TP.HCM - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ngộ độc Botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra, ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt.

N hư VOV đã đưa tin , Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) vừa qua đã hội chẩn, phát hiện thêm 3 ca nghi ngộ độc Botulinum. Trong đó, có 2 anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi ngộ độc vì ăn bánh mì chả lụa. Người còn lại là nam 45 tuổi, ăn mắm để lâu ngày.

Trước đó, ngày 13/5, TP.HCM cũng ghi nhận 3 bệnh nhi là anh em ruột, bị ngộ độc Botulinum sau khi ăn bánh mì kẹp chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc./.

Ý kiến của bạn