Tin tức

50 doanh nghiệp tham gia hội thảo 'Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo'

(VOVTV) - Tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo”, các doanh nghiệp đã trao đổi những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng gạo Việt Nam sử dụng những công nghệ sau thu hoạch mới nhất được giới thiệu bởi những đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới.

Tác giả Giang Nam / VOVTV
23/05/2022 09:34

Ngày 19/5/2022 Tập đoàn SKIOLD và Công ty Sontag Consult đã phối hợp cùng Công ty Phước Thành IV tổ chức hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo" tại TP Vĩnh Long. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 50 các công ty sản xuất chế biến gạo hàng đầu Việt Nam đến từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hội thảo đã trao đổi các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng gạo Việt Nam sử dụng những công nghệ sau thu hoạch mới nhất được giới thiệu bởi những đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới như Tập đoàn SKIOLD (Đan Mạch), Lachemeier Monsun (Đan Mạch), AGI International (Canada) và FrigorTec (Đức).

Bàn về những thách thức chính mà ngành gạo Việt Nam đang đối mặt để có thể cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu lúa gạo toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện, Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc của Công ty Phước Thành IV, một trong những công ty chế biến gạo hàng đầu tại tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: "Một thách thức lớn nhất mà ngành lúa gạo chúng ta phải đối mặt đó chính là chưa đủ năng lực để có thể xử lý sau thu hoạch ở quy mô lớn.

Sản lượng lúa hàng năm tại ĐBSCL đạt 20-25 triệu tấn và đòi hỏi phải có giải pháp công suất cao có thể xử lý nhanh chóng lượng lớn lúa từ khâu thu mua, sấy và trữ. Các công nghệ truyền thống không tự động hóa hay cơ giới hóa cũng ảnh hưởng đến việc thất thoát và giảm chất lượng của lúa gạo trong quá trình xử lý.

Ngoài ra, việc đất đai và nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm tại khu vực ĐBSCL cũng yêu cầu ngành lúa gạo của chúng ta cần tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ tự động hóa nhiều hơn, sử dụng ít nguồn lực đất và con người hơn."

50 doanh nghiệp tham gia hội thảo 'Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo' - Ảnh 1.

Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo" diễn ra tại TP Vĩnh Long

Với mong muốn đưa kinh nghiệm xử lý ngũ cốc nhiều thập kỷ qua tại Châu Âu để giải quyết những thách thức trong xử lý lúa gạo tại Việt Nam, Tập đoàn SKIOLD cùng các chuyên gia xử lý ngũ cốc hàng đầu Châu Âu đến từ AGI, FrigorTec và Lachenmeier Monsun trong thời gian qua đã làm việc với các đối tác tại Việt Nam để giới thiệu một giải pháp tổng thể có thể xử lý hàng trăm tấn lúa gạo, giảm thất thoát và nâng cao chất lượng của gạo sau xử lý.

Giải pháp bao gồm việc trữ lúa trong các silo, sử dụng công nghệ sấy thế hệ mới cũng như các hệ thống công nghệ hiện đại và tự động khi nhập liệu, chuyển liệu và điều khiển. Tại Việt Nam, giải pháp này đã được lần đầu tiên giới thiệu tại dự án Nhà máy gạo Hạnh Phúc của Tập đoàn Tân Long, với công suất trữ trong silo đạt 240.000 tấn lúa và công suất sấy 4.000 tấn/ngày.

Giải pháp tổng thể được phát triển và thiết kế bởi Tập đoàn SKIOLD dựa trên nguyên tắc và ý tưởng là hạt lúa cần được xử lý nhẹ nhàng nhất có thể, gần với tự nhiên nhất, để giữ được chất lượng hạt lúa ngay sau khi thu hoạch.

Theo đó, một quy trình sau thu hoạch khép kín và tự động hoàn toàn đã được thiết lập, bắt đầu từ hệ thống nhập liệu hiệu quả về chi phí có công suất hút lúa từ 50-100 tấn/giờ/dây chuyền, giúp nhà máy có thể nhập được lúa từ người nông dân nhanh nhất có thể, đáp ứng thời điểm "vàng" sau thu hoạch.

50 doanh nghiệp tham gia hội thảo 'Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo' - Ảnh 2.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 50 các công ty sản xuất chế biến gạo hàng đầu Việt Nam

Điểm nhấn của giải pháp nằm ở công nghệ sấy "trộn dòng liên tục", khi khí nóng và lạnh sẽ được trộn liên tục trong quá trình sấy, giúp hạt lúa được sấy một cách tự nhiên, đa chiều, giảm sự cưỡng bức nhiệt dẫn đến rạn nứt lõi hạt gạo. Công nghệ sấy nhẹ nhàng này được phát triển bởi Công ty Lachenmeier Monsun, có thể giảm tỷ lệ gãy vỡ của hạt gạo, tăng tỷ lệ thu hồi gạo nguyên, và đảm bảo độ ẩm đồng đều cho hạt lúa.

Khi quá trình sấy hoàn tất, lúa sẽ được trữ trong hệ thống silo mạ kẽm được thiết kế và sản xuất bởi AGI International, đơn vị hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp bin chứa và silo chứa. Hạt lúa chứa trong silo sẽ được kiểm soát trong thời gian thực về nhiệt độ, ẩm độ và nồng độ CO2 thông qua hệ thống cảm biến đặt trong silo, nhờ đó giữ được màu sắc, mùi vị và hình dạng gần nhất với lúa sau khi thu hoạch. Lúa sẽ được giữ trong thời gian dài trong silo trong điều kiện bảo quản tốt nhất.

50 doanh nghiệp tham gia hội thảo 'Giải pháp nâng cao hiệu quả sau thu hoạch lúa gạo' - Ảnh 3.

Quang cảnh hội thảo

Ông Vũ Minh Đại Vũ, Giám đốc Quốc gia của Tập đoàn SKIOLD nhấn mạnh về những lợi ích của cách thức xử lý sau thu hoạch lúa gạo mới này: "Đây là thời điểm vô cùng quan trọng đối với ngành lúa gạo Việt Nam cần phải thay đổi cách làm hiện tại. Tập đoàn SKIOLD và các đối tác luôn sẵn sàng cam kết và đồng hành cùng quá trình chuyển đổi này của ngành.

Chúng tôi tin rằng với các giải pháp được giới thiệu ngành hôm nay có thể giải quyết những thách thức về sau thu hoạch hiện này một cách cốt lõi, hiệu quả về kinh tế, và được điều chỉnh phù hợp với điều kiện của Việt Nam, và qua đó giúp nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng lúa gạo của Việt Nam, khiến Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu gạo toàn cầu.".

Toàn bộ quy trình xử lý sau thu hoạch hoàn toàn được triển khai tự động với hệ thống điều khiển ghi nhận tất cả các thông số đầu vào, đầu ra, tồn kho… và trích xuất các báo cáo vận hành của nhà máy tới người quản trị. Hệ thống điều khiển tự động cũng giúp truy xuất nguồn gốc, khiến cho các đơn vị chế biến lúa gạo có thể đảm bảo chất lượng gạo đáp ứng được những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cao nhất khi xuất khẩu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận