Công nghệ

5 chiếc Ferrari bị lãng quên

Từ phiên bản giới hạn đến những mẫu xe đặt làm riêng, đây là những chiếc Ferrari cực kỳ hiếm mà hầu hết người hâm mộ đều không nhớ đến.

15/02/2022 11:16

1. Pinin

Chiếc Ferrari bốn cửa đầu tiên từng được sản xuất, Pinin được tạo ra bởi Pininfarina để kỷ niệm 50 năm thành lập xưởng thiết kế. Được công bố vào năm 1980, Enzo Ferrari được cho là đã thảo luận về việc đưa chiếc xe này trở thành mô hình sản xuất nhưng cuối cùng đã bỏ dở ý tưởng.

5 chiếc Ferrari bị lãng quên - Ảnh 1.

(Ảnh: Hotcars)

Bên dưới mui xe dài của Pinin là động cơ 12 xi-lanh 4,9 lít, khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những chiếc Rolls Royces 12 xi-lanh cùng thời. Chính sự cạnh tranh này được cho là đã hủy diệt dự án, vì Ferrari lo ngại rằng chất lượng sản xuất của hãng không thể sánh với các đối thủ sedan hạng sang khác, dẫn đến việc toàn bộ dự án bị bỏ dở.

2. SP12 EC

5 chiếc Ferrari bị lãng quên - Ảnh 2.

(Ảnh: Hotcars)

Nhạc sĩ Eric Clapton là một fan cuồng nhiệt của Ferrari, và SP12 EC là sản phẩm duy nhất được tạo ra đặc biệt dành cho anh. Ra mắt vào năm 2012, chiếc xe dựa trên 458 Italia nhưng có thiết kế ảnh hưởng từ 512 BB, một trong những chiếc xe yêu thích của Clapton.

Kết quả mẫu xe là sự kết hợp phong cách hoài cổ - hiện đại trông khác biệt so với 458 Italia.

3. Ferrari 365 GTC/4

364 GTC/ là một chiếc Ferrari bị lãng quên, vì nó được sản xuất chỉ trong 18 tháng từ năm 1971 đến năm 1972 và bị lu mờ bởi Daytona huyền thoại.

5 chiếc Ferrari bị lãng quên - Ảnh 3.

(Ảnh: Hotcars)

Nếu ngày nay một chiếc xe hơi đi biển của Ferrari nghe có vẻ là một ý tưởng phi lý, thì hồi đó, nó cũng vô lý như vậy. Khi trang bị lại chiếc xe, Felber đã biến 365 GTC/4 trở thành một sự thay thế cực kỳ sang trọng so với những chiếc Mini Moke và Meyers Manx. Ông chỉ làm hai chiếc, giữ một chiếc cho riêng mình và được cho là đã bán chiếc còn lại cho một tay golf nổi tiếng giấu tên.

4. 408 4RM

Không ít người cho rằng FF là chiếc xe dẫn động bốn bánh đầu tiên mà Ferrari từng sản xuất, nhưng không phải vậy. 408 4RM đã được phát triển nhiều thập kỷ trước đó, trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ của thương hiệu vào những năm 80. Nó được thiết kế bởi Mauro Forghieri, người được biết đến nhiều hơn với công việc chế tạo những chiếc xe Công thức 1 của thương hiệu.

5 chiếc Ferrari bị lãng quên - Ảnh 4.

(Ảnh: Hotcars)

Thiết lập động cơ đặt giữa, hệ dẫn động 4 bánh bất thường dẫn đến vẻ ngoài kỳ lạ của xe. Hai nguyên mẫu đã được chế tạo, nhưng chiếc xe chưa bao giờ được xem xét để sản xuất, chủ yếu là bởi một chiếc xe thể thao dẫn động 4 bánh chưa từng được biết đến vào thời điểm đó.

5. F50 Bolide

Quốc vương Brunei sở hữu một trong những bộ sưu tập xe hơi tư nhân lớn nhất thế giới. Có thời điểm vào những năm 1990, ông đã mua hàng trăm chiếc xe cao cấp mỗi năm. F50 Bolide là một phiên bản đặc biệt do Ferrari tạo riêng cho ông. F50 Bolide được cất giấu nhiều thập kỷ trong nhà chứa xe hơi rộng lớn của Quốc vương Brunei.

5 chiếc Ferrari bị lãng quên - Ảnh 5.

(Ảnh: Hotcars)

Không có thông tin chi tiết nào được xác nhận về thông số kỹ thuật của F50 Bolide. Nó được cho là đã sử dụng các bộ phận từ những chiếc xe F1 của Ferrari cùng thời, bao gồm cả động cơ V12. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được chính thức xác nhận.

Ý kiến của bạn