Tin tức

30 quốc gia tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

(VOVTV) - Sáng nay (8/12) tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội diễn ra khai mạc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022, với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới.

Tác giả Nguyên Nhung/VOV1
08/12/2022 00:05

Diễn ra từ hôm nay đến ngày 10/12, đây là lần đầu tiên triển lãm Quốc phòng Quốc tế được tổ chức tại nước ta. Theo kế hoạch, tại lễ khai mạc lực lượng không quân nhân dân Việt Nam sẽ bay biểu diễn chào mừng triển lãm. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã tích cực tập luyện sẵn sàng trình diễn những màn ấn tượng, đẹp mắt. 

30 quốc gia tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Biểu diễn của Su 30 trong ngày tổng duyệt

Màn biểu diễn sẽ diễn ra với sự tham gia của biên đội bay của máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích SU-30MK2 ở độ cao thấp trên bầu trời Thủ đô Hà Nội. Trung đoàn 927, Sư đoàn 371, Quân chủng phòng không, không quân đã lựa chọn những phi công có kinh nghiệm dày dạn để huấn luyện các bài bay biên đội, với điểm nhấn trong màn biểu diễn của máy bay Su - 30MK2 nhả đạn nhiễu đồng loạt đảm bảo phối hợp chuẩn xác từng giây, kết hợp các thao tác tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt nhất.

Trung tá Nguyễn Trọng Quân, Phi đội trưởng Phi đội 1 cho biết: “Khi bay ở độ cao thấp dưới sự nhiễu động của không khí, tính ổn định của máy bay kém đi, có thể bị rung lắc, chúng tôi tính toán và sẵn sàng tư thế trước, giai đoạn này khi bay vào nội đô chúng tôi phải cực kỳ chắc chắn, vừa chắn chắn vừa mềm mại, uyển chuyển, điều khiển khoảng cách, nhịp độ, cự ly trên cao giữa các máy bay đều phải chính xác”.

30 quốc gia tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Biểu diễn của máy bay trực thăng trong ngày tổng duyệt

Sự tham gia của biên đội máy bay trực thăng dòng “Mi” sẽ mang theo những lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nền trời Hà Nội. Sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Lương Văn Tuấn, Trung đoàn 916 chia sẻ: “Phải có kỹ năng từ khâu gấp cờ mình phải kiểm làm sao để dây nó thẳng vì nếu dây xoắn thì thu thả cờ sẽ rất khó khăn, bởi vì khi treo cờ, đã có một quả đối trọng rất nặng hơn 100 kg để đảm bảo dây thẳng thì người ta đã thiết kế quả đó. Không kiểm tra dây thì cờ sẽ không thả ra được”.

Một trong những màn khó đó là bay biên đội trực thăng 2 chiếc, 4 chiếc xếp thành hình thoi kết hợp với đội hình máy bay tiêm kích của Trung đoàn 927. Theo Đại tá Bùi Thiên Thau, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân, các bộ phận đã chuẩn bị chu đáo, từ công tác tổ chức chỉ huy cho đến phi công, các lực lượng bảo như kỹ thuật hàng không, để màn biểu diễn bay chào mừng Triển lãm quốc phòng Quốc tế Việt Nam vừa là trang trọng, vừa thể hiện được sức mạnh của Quân chủng PKKQ.

Khác với những lần cất cánh tuần tra bảo vệ bầu trời Tổ quốc, lần này, những cánh bay giữa trời Hà Nội sẽ mang theo niềm tự hào về sức mạnh và trình độ của Không quân Việt Nam để tạo ra những màn trình diễn ấn tượng đối với nhân dân và bạn bè quốc tế./.

Ý kiến của bạn