Tin tức

30 người thiệt mạng sau vụ không kích nhằm vào buổi hòa nhạc tại Myanmar

(VOVTV) - Truyền thông đối lập ở Myanmar ngày 24/10 đưa tin ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ không kích của Quân đội Myanmar nhằm vào một buổi hòa nhạc ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

Tác giả PV/VOV Bangkok
25/10/2022 08:15

Truyền thông đối lập ở Myanmar trích dẫn lời các nhân chứng cho biết, 3 máy bay phản lực đã thực hiện vụ không kích nhằm vào buổi hòa nhạc do nhóm phiến quân đối lập “Quân đội độc lập Kachin - KIA” tổ chức vào tối 23/10. Trong số 30 người thiệt mạng có cả dân thường, nghệ sĩ nổi tiếng ở địa phương và một số lãnh đạo của nhóm phiến quân “Quân đội độc lập Kachin”.

30 nguoi thiet mang sau vu khong kich nham vao buoi hoa nhac tai myanmar hinh anh 1

Nhóm phiến quân "Quân đội độc lập Kachin" đã công khai chống Chính quyền quân sự Myanmar kể từ sau sự kiện chính biến vào tháng 2/2021. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của nhóm phiến quân này cáo buộc vụ không kích được Quân đội Myanmar thực hiện có chủ đích, nhằm vào buổi lễ kỷ niệm 62 năm thành lập “Tổ chức độc lập Kachin - KIO”, khiến số lượng thương vong lớn.

Tuy nhiên, Quân đội Myanmar đến nay chưa đưa ra phản ứng nào về những thông tin này.

Kể từ sau sự kiến chính biến vào tháng 2/2021, tình hình bạo lực, giao tranh diễn biến phức tạp ở Myanmar. Nhiều nhóm vũ trang đối lập đã được thành lập và gia tăng hoạt động, buộc Chính quyền quân sự Myanmar phải tăng cường các chiến dịch trấn áp nhằm thiết lập và duy trì quyền kiểm soát thực địa.

Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc đã nhiều lần lên án các chiến dịch không kích, trấn áp của Quân đội Myanmar, cảnh báo Quân đội Myanmar có thể gây tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, Quân đội Myanmar cho rằng các hoạt động của họ nhằm vào “những kẻ khủng bố”.

Ý kiến của bạn