Đời sống

18 người ở Điện Biên nhập viện, nghi do uống phải nước nhiễm thuốc trừ cỏ

(VOVTV) - 18 người dân trong 4 hộ gia đình ở bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa nhập viện cấp cứu nghi do uống phải nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
26/08/2023 07:53

Trao đổi về việc có người dân phải cấp cứu với phóng viên, tối 25/8, ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên xác nhận thông tin trên và cho biết, 23 nhân khẩu thuộc 4 hộ gia đình ở bản Co Pục, xã Hua Thanh sử dụng nguồn nước lấy từ hồ Nậm Khẩu Hu đưa về sử dụng, bất ngờ có nhiều biểu hiện bị ngộ độc. Trong đó, 18 người đã phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên; những người còn lại có diễn biến ngộ độc nhẹ, hiện đang được theo dõi tại nhà.

18 người ở Điện Biên nhập viện, nghi do uống phải nước nhiễm thuốc trừ cỏ - Ảnh 1.

Phần lớn những người nghi bị ngộ độc vẫn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên - Ảnh: Văn Thành Chương

Thông tin ban đầu được biết, vào khoảng ngày 18-19/8, nhân viên bảo vệ hồ Nậm Khẩu Hu (xã Hua Thanh) có phun thuốc trừ cỏ ở vị trí gần khu vực nguồn nước mà các hộ gia đình này lấy về. Hiện chưa xác định chính xác việc này có phải nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân bị ngộ độc phải nằm viện hay không; tuy nhiên, phía công ty cũng đã xác nhận có sự việc phun thuốc trừ cỏ tại khu vực này.

Hiện cùng với thăm hỏi, động viên người dân nghi bị ngộ độc, UBND huyện Điện Biên đã yêu cầu đơn vị vận hành quản lý hồ Nậm Khẩu Hu chịu trách nhiệm chi trả viện phí cho người dân; đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó vào tháng 4/2022, VOV đã có loạt bài phản ánh “Người dân thành phố Điện Biên Phủ đối diện với nguy cơ ô nhiễm nặng nguồn nước sinh hoạt”. Theo đó, nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm nghìn người dân vùng lòng chảo Mường Thanh chủ yếu đều lấy từ hồ chứa nước Nậm Khẩu Hu. Tuy nhiên, nguồn nước ở đây đang đối diện với nguy cơ ô nhiễm nặng do người dân sử dụng tràn lan thuốc trừ cỏ.

18 người ở Điện Biên nhập viện, nghi do uống phải nước nhiễm thuốc trừ cỏ - Ảnh 2.

Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hồ Nậm Khẩu Hu từ thuốc trừ cỏ

Được biết, hồ chứa nước Nậm Khẩu Hu thuộc xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có dung tích hơn 6 triệu m3 nước, diện tích mặt hồ hơn 2km2, lưu vực hàng chục km2. Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 300ha lúa 2 vụ khu vực hạ lưu, kết hợp phát điện, Nậm Khẩu Hu cũng là hồ duy nhất phục vụ nước sinh hoạt cho khu vực thành phố Điện Biên Phủ và một phần của huyện Điện Biên.

Những năm gần đây, hoạt động xả thải, vứt bao bì, chai lọ đựng thuốc trừ cỏ bừa bãi ở các khu vực quanh hồ của người dân và quá trình dư lượng thuốc trừ cỏ đã thẩm thấu vào đất; lượng thuốc này sau đó đã theo nguồn nước mưa trôi từ trên nương xuống lòng hồ, khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại hồ càng lớn, đe dọa đến an toàn nguồn nước và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Ý kiến của bạn