Đời sống

15 giờ đồng hồ nối cẳng chân bệnh nhân bị đứt lìa ở Bình Dương

(VOVTV) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã thực hiện thành công ca nối cẳng chân bị đứt rời vào chân bị gãy sau một tuần “nuôi” ở chân lành.

Tác giả Thiên Lý/VOV TP.HCM
15/01/2023 07:36

Anh Mai Văn Đẹt (41 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị tai nạn giao thông vào cuối năm 2022. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng tỉnh táo, đứt rời 1/3 cẳng chân phải, phần cơ bị dập nát, không được sơ cứu và bảo quản, dính nhiều dị vật là đất, cát; kèm theo chấn thương ở đầu và ngực khá nghiêm trọng.

15 giờ đồng hồ nối cẳng chân bệnh nhân bị đứt lìa ở Bình Dương - Ảnh 1.

"Nuôi" cẳng chân đứt lìa ở bàn chân lành chờ phẫu thuật.

Sau khi cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn khẩn và chỉ định nuôi giữ cẳng chân phần đứt lìa vào chân lành để chờ nối lại giúp người bệnh có cơ hội giữ chân, tránh tàn phế.

15 giờ đồng hồ nối cẳng chân bệnh nhân bị đứt lìa ở Bình Dương - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật nối cẳng chân đứt lìa cho bệnh nhân (ảnh: BS)

Hơn 1 tuần “nuôi” ở chân lành, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối lại cẳng chân đã dập đứt lìa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 15 giờ đồng hồ. Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung, Phó Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương là phẫu thuật viên chính của cuộc phẫu thuật.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung, để thực hiện ca phẫu thuật thành công thì trước tiên bệnh nhân phải có sức khỏe tốt, các vết thương phải sạch. Trước khi phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng đưa ra các phương án nối ghép, tái tạo cho phần chân đứt lìa được phục hồi hoàn thiện nhất, có chức năng và cảm giác tốt nhất cho người bệnh về lâu dài.

15 giờ đồng hồ nối cẳng chân bệnh nhân bị đứt lìa ở Bình Dương - Ảnh 3.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BS).

Hiện tại sức khỏe người bệnh đã tốt, cẳng chân sau ghi được ghép nối trả lại đã ổn định và có thể xuất viện trong thời gian tới.

Bác sĩ Võ Thái Trung cho biết, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, khám định kỳ để được tập phục hồi chức năng, từng bước phục hồi các cử động ở cổ chân, bàn chân và các ngón chân. Bác sĩ sẽ đánh giá quá trình lành xương, khả năng đi, đứng, chạy, nhảy…và tiến tới tháo rút các dụng cụ kim loại cố định xương cho bệnh nhân.

15 giờ đồng hồ nối cẳng chân bệnh nhân bị đứt lìa ở Bình Dương - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tặng Bằng khen cho Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung (ảnh: MH).

Sau thành công của ca phẫu thuật, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã đến thăm bệnh nhân và tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho bác sĩ chuyên khoa II Võ Thái Trung.

Theo tìm hiểu, kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và là ca ghép chi thứ 2 trên thế giới./.

Ý kiến của bạn