Tin tức

14 tháng tù đối với cựu thiếu tá lái xe gây tai nạn khiến nữ sinh tử vong

(VOVTV) - Hôm nay (11/4), Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Hoàng Văn Minh (38 tuổi), cựu Thiếu tá thuộc Trung đoàn 937 về tội “Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Tác giả Thành Long/VOV Miền Trung
11/04/2024 15:07

Theo cáo trạng, sáng 28/6/2022, ông Minh lái ô tô 7 chỗ chở một số người trong gia đình, trong đó có bà Huỳnh Thị Kim Hằng (vợ ông Minh) và ông Phạm Văn Võ (chồng người dì ruột của ông Minh) đi trên đường 16/4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. 

14 tháng tù đối với cựu thiếu tá lái xe gây tai nạn khiến nữ sinh tử vong- Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Văn Minh tại Tòa

Trong khi lưu thông, xe ông Minh đã đâm vào xe máy chạy cùng chiều của em Hồ Hoàng Anh (18 tuổi), đang trên đường đi lấy giấy báo thi Tốt nghiệp THPT. Cú đâm mạnh khiến nữ sinh bị hất văng vào cột điện, tử vong. Xuống xe kiểm tra, ông Minh thấy nữ sinh bị thương liền đưa đi cấp cứu. 

Đáng nói là sau đó, ông Minh nhờ ông Võ nhận giúp là người lái xe. Làm việc với Cơ quan Công an, ông Võ nhận là người lái ô tô, gây tai nạn và có bà Huỳnh Thị Kim Hằng xác nhận điều này.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định ông Minh mới là người lái xe gây tai nạn. Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng xác định, Hoàng Văn Minh trong khi điều khiển ô tô đã sử dụng điện thoại, thiếu tập trung quan sát, không bảo đảm an toàn trong quá trình chuyển hướng, để xảy ra va chạm với xe máy của cháu Hoàng Anh khiến nạn nhân tử vong. Còn ông Võ và bà Hằng đã khai báo gian dối.

Tháng 12/2023, Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử. Bản án sơ thẩm tuyên phạt Hoàng Văn Minh 14 tháng tù, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 254 triệu đồng. Sau đó, bị cáo Hoàng Văn Minh có đơn kháng cáo, trong đó có nội dung xin giảm án và xin hưởng án treo. 

Đại diện của bị hại cũng có đơn kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo, chưa mang tính răn đe. Bên cạnh đó, mức bồi thường thiệt hại dân sự không phù hợp…

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Minh có đơn trình bày xin được thỏa thuận dân sự, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã công bố nội dung đơn, đồng thời tạo điều kiện để hai bên thỏa thuận, tuy nhiên, phía bị hại không chấp nhận. Bị cáo Minh bày tỏ sự ăn năn hối hận, thừa nhận lỗi chính gây ra vụ tai nạn là do bản thân bất cẩn, thiếu quan sát. Bị cáo nhiều lần cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại.

Phía đại diện gia đình bị hại vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Minh, tăng số tiền bồi thường.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX xét thấy, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không cung cấp thêm được tài liệu, chứng cứ nào mới. Do đó không có cơ sở để xem xét áp dụng giảm hình phạt cho bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. 

Vì vậy, HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo, tuyên giữ nguyên mức hình phạt là 14 tháng tù. Đồng thời, HĐXX tuyên, bác nội dung kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo của đại diện bị hại; sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, tăng mức bồi thường cho đại diện bị hại với số tiền 306 triệu đồng./.

Ý kiến của bạn