Công nghệ

11 ứng dụng người dùng phải xóa khỏi điện thoại Android của mình

Google vừa liệt kê ra 11 ứng dụng mà người dùng phải xóa khỏi smartphone Android của mình nếu đã tải chúng về từ Google Play Store.

08/04/2022 17:20

Gã khổng lồ tìm kiếm cũng gỡ bỏ 11 ứng dụng trên khỏi kho ứng dụng của mình. Các ứng dụng này được phát hiện là độc hại bởi hãng bảo mật AppCensus, nơi chúng có thể ăn cắp các dữ liệu quan trọng của người dùng.

11 ứng dụng người dùng phải xóa khỏi điện thoại Android của mình - Ảnh 1.

Các ứng dụng mà người dùng được khuyến cáo nên xóa khỏi smartphone Android của mình bao gồm:

Speed Camera Radar Al-Moazin Lite Wi-Fi Mouse (kiểm soát PC từ xa) QR & Barcode Scanner (phát triển bởi AppSource Hub) Qibla Compass - Ramadan 2022 Simple weather & clock widget (phát triển bởi Difer) Handcent Next SMS-Text with MMS Smart Kit 360 Al Quran MP3 - 50 Reciters & Translation Audio Full Quran MP3 - 50+ Languages & Translation Audio Audiosdroid Audio Studio DAW

Như những gì thể hiện, đây là những ứng dụng có tên gọi chỉ các công cụ tiện ích chung cho smartphone, tuy nhiên mục đích của chúng là thu thập thông tin từ những người dùng cài đặt chúng mà họ không hề hay biết, bao gồm địa chỉ email, số liên lạc hoặc mật khẩu. Điều đáng quan tâm nhất là việc thu thập rõ ràng lịch sử vị trí GPS chính xác từ smartphone bị xâm nhập. Thông tin này sau đó sẽ được cung cấp cho công ty Measurement Systems - vốn trả tiền lớn để nhận được các dữ liệu này.

Dữ liệu do The Wall Street Journal cung cấp chỉ ra rằng hơn 60 triệu người dùng đã cài đặt 11 ứng dụng độc hại nói trên trên smartphone của họ. Sau khi nắm bắt vụ việc, Google đã gỡ bỏ các ứng dụng này khỏi Play Store vào ngày 25/3. Tuy nhiên, đối với những ai đã cài đặt chúng trên thiết bị, họ được khuyến cáo gỡ bỏ chúng ngay từ bây giờ. Đây là phương pháp duy nhất để dữ liệu của người dùng được bảo mật.

Ý kiến của bạn