Tin tức

10 nước đã công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam

(VOVTV) - Hiện hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam đã được Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận. Đó là thông tin mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong họp báo thường kỳ diễn ra chiều 20/1 tại Hà Nội.

Tác giả Châu Anh / VOV1
20/01/2022 22:34

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, phía Việt Nam cũng đang công nhận hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

"Việc công nhận này sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các 79 nơi này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19", bà Hằng cho biết.

10 nước đã công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời câu hỏi về thủ tục cho người Việt Nam và một số đối tượng nước ngoài khác nhập cảnh vào Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, với người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực thì được nhập cảnh theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 

Với người có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động, dự hội nghị, hội thảo, học tập nhưng chưa có các giấy tờ nêu trên thì cần phải xin phê duyệt chủ trương của UBND cấp tỉnh, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, trước khi làm thủ tục bảo lãnh, cấp thị thực nhập cảnh cấp thị thực theo quy định của điều 16 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Quy định này có hiệu lực từ ngày ký.

Trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh, trong đó có các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Từ ngày 1/1/2022, Việt Nam cũng đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với tám quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Hiện Cục Hàng không cũng đang tiến hành trao đổi, đàm phán với các đối tác để có thể mở các đường bay tiếp theo đến Australia và châu Âu, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có thể chủ động lên kế hoạch về nước.

Ý kiến của bạn